นอนหลับสบายด้วยตะไคร้

ตะไคร้ เป็นไม้ล้มลุกประเภทหญ้า ขึ้นเป็นกลุ่ม สูงประมาณ 1 – 1.5 เมตร ลำต้นเรียวยาวและแข็ง มีใบเดี่ยวแคบและยาว ปลายใบแหลม ใบเป็นสีเขียว ขอบใบคม มีขนสีขาวนวล ขึ้นปกคลุมตลอดใบ ออกดอกเป็นช่อ เป็นพืชเขตร้อนมีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา และเอเชีย เจริญเติบโตได้ดีในที่อุณหภูมิสูง ชอบดินร่วนซุย ขยายพันธุ์โดยการปักชำ

นิยมใช้ส่วนลำต้นที่โผล่เหนือพื้นดิน จนถึงส่วนที่จะแตกออกเป็นใบ มาใช้ปรุงเป็นอาหาร ใช้ดับกลิ่นคาวของสด ในด้านพืชสมุนไพรนำมาทำเป็นยาได้หลายส่วน ทั้งในส่วนที่เป็นเหง้า ใต้ดิน ลำต้น และใบ

คุณค่าทางด้านสมุนไพร

  • ลำต้น : มีกลิ่นหอมรสชาติเผ็ดร้อน นำลำต้นมาทุบต้มกับน้ำหรือซอยให้ละเอียด กินเพื่อไล่ลมในกระเพาะและทางเดินอาหาร ช่วยขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ มีน้ำมันหอมระเหย ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท ช่วยทำให้นอนหลับสบาย ทำให้เจริญอาหาร
  • ใบ : ต้มกับน้ำ ใช้ดื่มมีสรรพคุณแก้ไข้หวัด ทำให้ชุ่มคอ แก้ไอ
  • เหง้า : นำมาทุบให้แตกแล้วต้มกับน้ำ ดื่มเพื่อแก้อาการท้องอืด แก้คลื่นไส้ แก้ปวดท้อง ใช้บำรุงร่างกาย

นอนหลับสบายด้วยตะไคร้

  • นำต้นตะไคร้ทั้งต้นซอยให้ละเอียดหรือปั่นด้วยเครื่องปั่นให้ละเอียด จากนั้นกินสด ๆ หรือจะปรุงเป็นอาหาร มีสรรพคุณช่วยไล่ลมในกระเพาะ ช่วยขับเหงื่อ ช่วยปรับลมดุลอุณหภูมิของร่างกาย ทำให้นอนหลับสบาย
  • นำตะไคร้ทุบให้แตก แล้วหั่นออกเป็นชิ้น นำไปเป็นส่วนประกอบ สมุนไพรใช้ต้มกับน้ำ จนระเหยเป็นไอ ใช้อบไอน้ำ ขับเหงื่อ แก้พิษไข้ ลดอาการคัดจมูก บำรุงโลหิตและหัวใจ กลิ่นน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้ จะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ช่วยทำให้นอนหลับสบาย

ชื่อ : ตะไคร้ (Lemon grass)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cybopogon citratus Stapf
วงศ์ : Gramimeae

You may also like...