ต้นกำเนิด สมูทตี้-น้ำผลไม้ปั่น

สมูทตี้หรือน้ำผลไม้ปั่นที่เรารู้จักกันและชอบดื่มกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เราทราบกันไหมว่ามีที่มาและต้นกำเนิดอย่างไร วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกัน สมูทตี้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกภายในบ้านที่มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไฟฟ้า สมูทตี้กลายเป็นที่รู้จักและทำกันอย่างแพร่หลายในสหรัฐอเมริกาในช่วงปี ค.ศ. 1960 เมื่อผู้ผลิตไอศกรีมและร้านอาหารเพื่อสุขภาพเริ่มขายเครื่องปั้นให้พวกเขา เมื่อถึงปี ค.ศ. 1990 และ 2000 สมูทตี้มีขายอยู่ในร้านกาแฟและมีขายในรูปแบบบรรจุขวดที่ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วโลก

หนังสือ “The Original Smoothie Book” ระบุไว้ว่า “สมูทตี้ที่เป็นที่นิยมในช่วงกลางปี ค.ศ. 1960 เมื่อมีการฟื้นฟูในประเทศสหรัฐอเมริกาในการรับประทานแต่ผัก” เครื่องหมายการค้าแรกของน้ำผลไม้ปั่นอยู่ในกลางปี ค.ศ. 1970 ที่มีชื่อ “สมูทตี้แคลิฟอร์เนีย” และในช่วงต้นปี ค.ศ. 1970 นมเย็นถูกนำไปปั่นเพื่อทำเป็น น้ำผลไม้ปั่นเรียกว่า “มิลค์เชค” (Milk shake)

เครื่องดื่มปั่นเหล่านี้ถูกนำมาเสิร์ฟที่ร้านอาหารสุขภาพท้องถิ่นและร้านค้าที่ขายอาหารสุขภาพ ในช่วงปี ค.ศ. 1970 สตีเฟ่น คูนาว์ (Stephen Kuhnau) ผู้ร่วมก่อตั้งสมูทตี้คิง (Smoothie King) เริ่มขายเครื่องดื่มผลไม้ปั่นภายใต้ชื่อ “สมูทตี้”

อย่างไรก็ตาม คูนาว์ยอมรับว่าเขา “ไม่ได้คิดค้นคำว่าสมูทตี้” แต่เขาระบุว่า คำว่า “สมูทตี้” “ผลไม้และน้ำผลไม้ถูกคิดค้นโดยพวกฮิปปี”

ในช่วงปี ค.ศ. 1980 ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของการเล่นกีฬาและการออกกำลังกายนำไปสู่การตลาดของอาหารเสริมผลิตภัณฑ์และอาหารเพื่อสุขภาพ ในช่วงเวลานั้นเอง บาร์น้ำผลไม้และสมูทตี้ได้เปิดให้บริการและแพร่หลายไปทั่วโลก

ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1990 บริษัทที่ทำสมูทตี้ต่างๆ อย่างเช่น บูสเตอร์จูซ (Booster Juice) ใช้โยเกิร์ตแช่แข็ง เพื่อให้สมูทตี้มีลักษณะหนาด้วยครีมและนมผสมไอศกรีม จนทำให้เป็นที่นิยมกันจนทุกวันนี้

You may also like...